HỘI THÀO ĐÀO TẠO NỘI BỘ
ĐÀO TẠO & PHÁT TRIỂN NHÂN LỰC


Bạn có biết đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp không hề dễ dàng? Và thử thách lớn nhất mà doanh nghiệp phải đối mặt đó là: thu hút nhân tài và tái đào tạo để giữ chân nhân viên. Thậm chí chỉ có một số ít doanh nghiệp có thể tái đào tạo, và giữ chân nhân viên một cách hiệu quả. Chất lượng nhân sự sẽ được cải thiện cả về số và lượng, qua 5 bí quyết đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp dưới đây.

1. Khiến nhân viên cảm thấy công ty như nhà của mình

Làm sao để khiến nhân viên cảm thấy công ty như nhà của mình? Đó là biến không gian làm việc, vốn cứng nhắc và nhàm chán trở nên sống động và thoải mái hơn. Và hiển nhiên đây là công việc cần có thời gian và ý tưởng để thực hiện. Nó không thể chỉ qua một đêm là có thể thay đổi hoàn toàn.

Giải pháp tạo bầu không khí làm việc thoải mái bạn có thể áp dụng:
Đầu tiên hãy làm rõ văn hóa doanh nghiệp bạn muốn truyền tải qua không gian làm việc. Hoặc ít nhất bạn cần phải biết văn hóa doanh nghiệp nào bạn muốn có. Bạn có thể tìm hiểu cách xây dựng không gian làm việc bằng việc làm rõ các giá trị tiền đề của doanh nghiệp, tìm kiếm các nhân viên có chung suy nghĩ về các giá trị đó. Chắc chắn những giá trị đó sẽ theo bạn và giúp bạn có được những quyết định đúng.

Tiếp theo, mỗi một vị trí/ nhiệm vụ có thể ảnh hưởng tích cực / tiêu cực tới nhân viên đang làm việc ở vị trí/ nhiệm vụ đó. Công việc có thể tạo ảnh hưởng không tốt như áp lực, căng thẳng, trách nhiệm phải hoàn thành, và hi sinh cả thời gian với gia đình và bạn bè. Khi bạn nhận thức những ảnh hưởng này đang diễn ra như thế nào trong môi trường làm việc, cần phải có hành động để giảm bớt chúng lại, để nơi làm việc trở nên thoải mái hơn. Ví dụ như:

- Giờ làm việc linh hoạt, miễn là đủ giờ làm việc mỗi ngày
- Tạo phòng nghỉ ngơi cho nhân viên, phòng giải trí để giải tỏa stress

Trước khi bạn có thể áp dụng chúng cần xem xét liệu nó có phù hợp với môi trường và hoạt động trong doanh nghiệp của bạn hay không.

2. Nói về các chiến lược đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Các ứng viên khi ứng tuyển vào công ty của bạn, ngoài lương và chính sách nhân sự thì họ cần biết họ có thể phát triển được ở đây không. Bạn cần cho họ thấy những gì bạn yêu cầu và kỹ năng của họ là hoàn toàn phù hợp. Ngoài ra, bạn cần phải chỉ ra bạn có thể làm thế nào để giúp họ phát triển và đánh giá năng lực của họ như thế nào. Từ đó họ sẽ biết họ có thể làm lâu dài hay ngắn hạn với bạn.

Với một kế hoạch đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp rõ ràng, bạn hoàn toàn có thể thu hút nhiều nhân tài và giữ chân họ ở với bạn lâu dà

3. Cho nhân viên cạnh tranh trong một chương trình về “Ý tưởng về nơi làm việc tốt nhất”

Hãy chia đội để nhân viên cùng tham gia vào kế hoạch sáng tạo nơi làm việc tốt nhất, để họ có thể thoải mái trong không gian làm việc.

Với Top nhân viên được nhà tuyển dụng đánh giá cao, hãy phân công và chia đội để cạnh tranh và xếp hạng về sáng tạo môi trường làm việc. Với những ứng viên đang ứng tuyển, họ thấy được nhân viên rất năng nổ và hào hứng với các chương trình của doanh nghiệp. Từ đó họ sẽ trở nên tin tưởng và muốn ứng tuyển ngay vào doanh nghiệp.

Đồng thời, việc tạo ra chương trình thi đua và đưa ra ý tưởng giúp bạn có thêm nhiều ý kiến, nhận ra được tâm tư và nhu cầu của nhân viên. Bạn sẽ bớt suy nghĩ mà đã có nhân viên suy nghĩ cho bạn. Đồng thời, nó giúp bạn thể hiện cho nhân viên rằng họ là một phần trong doanh nghiệp. Chính vì thế, các chương trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp sẽ mang lại hiệu quả. Nhân viên sẽ tham gia hào hứng và tự nguyện, không cần ép buộc.

4. Xây dựng các mối quan hệ đồng nghiệp tốt đẹp
Xây dựng các mối quan hệ với nhân viên trong công sở là cách giữ chân nhân tài hiệu quả nhất. Với tuyển dụng, xây dựng mối quan hệ thoải mái và hòa hợp giúp bạn tìm hiểu nhiều hơn về nhân viên và tìm ra được những nhân viên “chất” nhất cho doanh nghiệp. Nhưng quan trọng hơn, việc bạn phát triển mối quan hệ với nhân viên sẽ giúp duy trì lượng nhân viên giỏi tại doanh nghiệp. Với một số người, mối quan hệ được hình thành trong công việc có thể quan trọng hơn bất kỳ khía cạnh nào khác trong cuộc sống công việc của mình.

5. Ghi nhận – Phản hồi mọi đóng góp và ý kiến của nhân viên
Không có một doanh nghiệp hay cá nhân nào là hoàn hảo. Vì vậy văn hóa phản hồi của doanh nghiệp rất quan trọng. Với những phản hồi quan trọng sẽ giúp nhân viên bám sát mục tiêu đề ra, còn với phản hồi tích cực có thể giúp nhân viên tạo ra động lực làm việc hiệu quả.

Phản hồi trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp
Doanh nghiệp có văn hóa phản hồi trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp?

Và với những phản hồi từ phía nhân viên, các thông tin quan trọng sẽ được chia sẻ, bạn sẽ biết được công việc có hiệu quả hay không. Đó là một trong những bí quyết đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp không thể thiếu.

 Bạn đang tìm kiếm chương trình đào tạo theo nhu cầu riêng của doanh nghiệp?


Chúng tôi hợp tác với bạn để đánh giá nhu cầu đào tạo hiện tại của tổ chức, đồng thời thiết kế chương trình đào tạo phù hợp cho từng bộ phận cụ thể tại doanh nghiệp. Cần tư vấn chương trình đào tạo, Quý doanh nghiệp có thể gửi yêu cầu hỗ trợ tại đây.


  Viện Đào Tạo Kỹ Năng Masterskills chuyên Đào Tạo tại Doanh Nghiệp (In-house) trên Toàn Quốc  
G

0903966729

1
Hỗ trợ bạn qua Facebook
btn-dangkyhoc