12 Điều nhất định phải có để bản thân luôn nổi bật và được tôn trọng

Trong cuộc sống, có lẽ bất cứ ai trong số chúng ta đều đã trải qua cảm giác bị cả thế giới coi là người vô hình. Dù có cố gắng tới mức nào đi nữa, chúng ta vẫn không thể thu hút được sự chú ý của sếp hay bạn bè. Làm thế nào để thoát khỏi tình trạng dễ gây ức chế này? Câu trả lời là hãy dành thời gian rèn cho bản thân những thói quen cực nhỏ sau.

1. Tạo các mối quan hệ cá nhân

Mọi người sẽ chú ý tới bạn nhiều hơn nếu bạn tìm hiểu về thế giới cá nhân của họ hoặc đối xử với họ một cách nồng nhiệt khi nói chuyện.

Đừng nhầm lẫn điều này với sự xu nịnh, bợ đỡ. Chúng ta chỉ đang muốn thu hút người khác bằng những cử chỉ đơn giản như sử dụng tên của họ khi nói chuyện, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống cá nhân của mình hay thể hiện sự hiểu biết về công việc của họ tại nơi làm việc.

Khi bạn làm cho các mối quan hệ của mình trở nên cá nhân hơn, bạn sẽ nhận được nhiều sự chú ý và cũng được đánh giá cao hơn.

7 kiểu người giúp bạn hoàn thiện bản thân

2. Đơn giản hóa những việc phức tạp

Mọi người có xu hướng bỏ qua bạn và những điều khiến bạn phiền não đơn giản chỉ vì họ không thể hiểu chúng một cách nhanh chóng và dễ dàng. Không ai lại thích một câu chuyện dài và phức tạp cả, nhất là khi họ đang có vô số công việc cũng như nhiều vấn đề khác cần giải quyết.

Vì vậy, nếu nhận thấy người bạn muốn nói chuyện cùng đang mệt mỏi, căng thẳng, hãy làm bất cứ điều gì có thể để tóm gọn và đơn giản hóa những gì bạn muốn nói.

Cách giải quyết này cũng có thể áp dụng cho nhiều tình huống khác. Ví dụ, nếu bạn muốn tạo ra một sự thay đổi nào đó trong công việc, tốt nhất là bạn nên trình lên sếp của mình khoảng 2 đến 3 kế hoạch chắc chắn và có cơ sở, đừng chỉ nêu mong muốn chung và mong rằng họ sẽ chỉ dẫn cách thực hiện ý tưởng đó cho bạn.

3. Biết nghiên cứu

Chắc hẳn bạn đã quen thuộc với việc mọi người có xu hướng coi những ý kiến thành sự thật hay nói đại một điều gì đó cốt sao cho phù hợp với mục đích của họ.

Những hành động này có thể giúp ích cho những ai chỉ làm một hoặc hai lần, nhưng sau đó những người xung quanh họ sẽ bắt đầu đánh giá và có thái độ khinh miệt.

Để có được sự chú ý và tôn trọng xứng đáng, bạn phải thay đổi và làm theo thói quen ngược lại. Hãy thực sự tìm tòi, khám phá và hiểu về chủ đề mà họ đang nói đến.

Hãy tìm kiếm thông tin trên Internet, nói chuyện với các chuyên gia, xem xét các trường hợp tương tự trong quá khứ và trở thành chuyên gia. Lúc này, mọi người sẽ không chỉ lắng nghe mà còn chủ động tìm kiếm lời khuyên và sự hỗ trợ từ bạn.

4. Kết hợp mọi thứ với nhau

Bơ đậu phộng và thạch, phim và bỏng ngô, bóng chuyền và bãi biển, bữa tối và ánh nến – tất cả những sự kết hợp này nghe có vẻ bình thường, nhưng người đầu tiên nghĩ ra những thứ này lại là một ai đó từ thời quá khứ xa xưa.

Vậy điều này có liên quan gì đến việc nổi bật và thu hút sự chú ý của người khác? Việc tạo ra những sự kết hợp mới từ những thứ luôn ở xung quanh chúng ta, những thứ mà chúng ta chưa bao giờ nghĩ có thể bù trừ cho nhau là một cách tuyệt vời để làm tăng thêm giá trị của bản thân.

Lấy ví dụ về việc các công ty ở Mỹ bắt đầu tiến hành các cuộc họp nhân viên và cá nhân tại công viên hay vườn thay vì ở văn phòng. Họ đã nhanh chóng phát hiện ra rằng thay đổi môi trường thúc đẩy sự sáng tạo, giúp những người tham gia cuộc họp bình tĩnh, khơi dậy niềm hứng thú, sự mong đợi và xóa đi sự tẻ nhạt, thậm chí là sự thoái chí.

Việc kết hợp như vậy sẽ giúp bạn lấy được sự chú ý bởi mọi người sẽ nhớ tới những hành động đổi mới và độc đáo của bạn. Bên cạnh đó, nếu thành công, những sự kết hợp bạn tạo ra thậm chí có thể được chấp nhận và trở nên phổ biến.

5. Chỉ ra những sai lầm của bản thân 

Thật buồn khi nói ra điều này, nhưng chúng ta đang sống trong một thời đại mà việc chịu trách nhiệm và thừa nhận sai lầm là hành vi hiếm khi xảy ra và đã trở thành một điều được mọi người chấp nhận. Một số người thậm chí còn không quan tâm hay xem xét đến những sai lầm.

Chính vì thế, bạn có thể tận dụng lợi thế của tình trạng này và khiến cho mình trở thành một ngoại lệ: chỉ ra những sai lầm của mình và đừng xấu hổ về những gì bạn đã làm nếu nó xuất phát từ suy nghĩ, mục đích tốt. Một khi bạn áp dụng cách hành xử này, mọi người sẽ tin tưởng bạn nhiều hơn và chia sẻ với bạn nhiều thứ hơn vì sự trung thực của bạn.

6. Học cách hứa và giữ lời hứa

Nếu người khác thường đánh giá thấp và làm ngơ bạn, có thể chính bạn là nguyên nhân. Với những sai lầm trong quá khứ, bạn không có nhiều cách để sửa chữa ngoài việc xin lỗi, nhưng trong hiện tại và tương lai chắc chắn có rất nhiều thứ bạn có thể làm được.

Hãy tự đưa ra các quy tắc nghiêm khắc cho chính mình để biến mình thành một người biết giữ lời hứa. Bạn đừng hứa quá nhiều, phải khảo sát kỹ tình hình trước khi đưa ra một cam kết cụ thể nào.

Hãy cho mọi người xung quanh thấy được bạn đang nỗ lực để giữ lời hứa và nếu có thể, khi bạn cam kết về thời gian, hãy đưa ra khoảng thời gian dài hơn so với thời lượng mà bạn nghĩ bạn thực sự cần.

Bằng cách đó, bạn có thể làm việc mà không phải chịu áp lực và mọi người sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi bạn kết thúc sớm. Họ sẽ đánh giá bạn cao hơn và để ý bạn thường xuyên hơn. Điều này đồng nghĩa với việc mức độ tôn trọng họ đối với bạn cũng sẽ tăng lên.

7. Cười nhiều hơn

Mỗi nụ cười là một điều tuyệt vời, nó thậm chí không tốn một xu nhưng lại đáng giá ngàn vàng. Việc mỉm cười tạo ra cảm giác vui vẻ, ngay cả khi bạn chẳng có lý do đặc biệt nào để cảm thấynhư vậy.

Hạnh phúc, vui vẻ có khả năng lan truyền. Do đó, nếu bạn muốn có được sự chú ý tích cực từ những người xung quanh bạn, hãy mỉm cười nhiều hơn!

8. Linh hoạt trong mọi việc

Những người không linh hoạt và không biết cách thích nghi cuối cùng sẽ bị bỏ lại phía sau. Do đó, điều quan trọng là bạn phải xác định được những xu hướng đang thịnh hành và đưa những thay đổi đó vào cuộc sống cá nhân cũng như công việc của bạn.

Duy trì các nguyên tắc và lòng trung thành là điều quan trọng, nhưng hãy cẩn thận để đừng đi quá giới hạn và để cái “tôi” biến bạn thành một người ngoan cố, bảo thủ.

Nếu những người xung quanh thấy rằng bạn đang thích ứng với những thay đổi mà không gặp khó khăn gì, bạn sẽ được đón chào nồng nhiệt ở mọi nơi và thậm chí bạn có thể thấy được rằng cái mới còn tốt hơn cái cũ.

14 bí quyết xây dựng thương hiệu cá nhân cho freelancer

9. Đừng bao giờ bỏ cuộc

Khi bạn thúc ép bản thân mình phải đối mặt với thử thách thay vì bỏ cuộc, bạn sẽ làm cho bản thân mình mạnh mẽ hơn.

Rất nhiều người có xu hướng quay lưng lại, trốn tránh đối mặt với những thách thức. Bởi vậy, nếu những người xung quanh thấy được bạn dám đứng lên, kiên trì khi gặp phải nghịch cảnh, họ sẽ chú ý và ghi nhớ bạn.

Ngoài ra, việc dám đương đầu sẽ đem lại cho bạn những kinh nghiệm to lớn trong việc giải quyết các vấn đề mà bạn có thể truyền lại cho những người bạn yêu thương và giúp họ những lúc họ cần.

10. Trau dồi sự tự tin của bạn

Sức mạnh bên trong là một điểm vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn nhận thấy rằng nhiều người đối xử với bạn một cách tùy tiện, rất có thể là do sự thiếu tự tin của bạn.

Đáng ngạc nhiên là những người không tự tin thường không nhận thức được điểm này. Họ có xu hướng đổ lỗi cho những nét tính cách khác, hoặc bản thân họ nói chung vì sự xa cách của người khác đối với họ.

Vì thế, nếu bạn muốn nhận được sự chú ý và tôn trọng, bạn phải cư xử như một người xứng đáng được thừa nhận và tôn trọng.

11. Tự mình giải quyết nhanh chóng các vấn đề

Một khi bạn phát hiện ra một vấn đề nào đó trong cuộc sống của bạn, hãy giải quyết nó càng nhanh càng tốt. Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng nếu bạn nhìn xung quanh, bạn sẽ thấy rằng trong hầu hết các trường hợp, mọi người đều đè nén các vấn đề và trì hoãn giải quyết chúng.

Đừng hành xử theo cách này và đừng chờ đợi người khác giải quyết vấn đề cho bạn. Đây chính là thái độ khiến mọi người tránh xa và thờ ơ với bạn.

Trong một mối quan hệ, ở nơi làm việc và ngay trong chính bản thân bạn, giải quyết vấn đề và vượt qua những trở ngại là những điều tốt nhất bạn có thể làm để trở thành một tấm gương và một người đáng để chú ý đối với những người xung quanh.

12. Không ngừng học tập và phát triển

Nếu bạn đã đọc toàn bộ bài báo và đã áp dụng tất cả các mẹo trên, hãy vỗ nhẹ vào lưng và tự nhắc mình không bao giờ được dừng lại.

Đổi mới là một trong những nhân tố chủ yếu để thu hút được sự chú ý của mọi người trong thời kỳ hiện đại. Nếu bạn không thay đổi, làm mới bản thân, một ngày nào đó bạn sẽ nhận ra bạn không còn phù hợp với nhiều thứ.

Vì vậy, đừng ngủ quên trên chiến thắng, vinh quang, hãy hành động một cách có ý thức để bản thân tốt hơn mỗi ngày, và bạn sẽ thấy rằng những người khác sẽ khó có thể làm ngơ trước sự hiện diện của bạn!