Cách người thành công đối phó với stress trong công việc

Cách người thành công đối phó với stress trong công việc
Đánh giá bài viết

Mọi người đều sẽ phải trải qua căng thẳng trong công việc, dù nhiều hay ít. Nhưng làm thế nào để vượt qua stress một cách nhanh nhất và cách chúng ta vượt qua căng thẳng đó như thế nào để công việc vẫn luôn suôn sẻ và tinh thần của chúng ta luôn thoải mái?

Thời điểm gặp phải stress trong công việc là thời điểm tốt nhất để chúng ta thể hiện được bản lĩnh, giúp kích thích tư duy sáng tạo, cơ hội để phát triển và hoàn thiện bản thân. Song quá nhiều căng thẳng là bất lợi, nó tạo ra cho chúng ta sự ức chế không đáng có.

Để đến được với thành công, chúng ta phải luôn có chiến lược để đối phó với sự căng thẳng quá mức. Hãy luôn xuất hiện với hình ảnh thật tươi trẻ, thật thoải mái và tự tin dù bạn đang phải đối mặt với những căng thẳng trong công việc. Đó là bí quyết để thành công và phát triển của những tỷ phú hàng đầu thế giới.

Họ làm nó như thế nào? Với một số sự kết hợp của các chiến thuật sau đây:

1. Thực hiện một danh sách các việc làm lành mạnh

Thay vì cố gắng lấn át căng thẳng bằng cách ăn uống thật nhiều hoặc uống rượu để giải tỏa, điều này chỉ khiến cho căng thẳng và stress bạn đang gặp phải tăng cao thành một phản ứng tức giận, kéo theo hàng loạt các hành động nhất thời khác thì bạn hãy cố gắng lập một danh sách những việc lành mạnh bạn có thể làm và thực hiện nó.

Tập thể dục là hoạt động thích hợp có thể đứng đầu trong danh sách các công việc cần làm trước tiên. Ví dụ như đi bộ, chạy chậm đường dài hoặc tập một số bài tập yoga đơn giản…

Một vài ý tưởng khác cho các hoạt động tiếp theo có thể là tắm rất lâu như một khoảng thời gian để thư giãn hay ưu ái, chăm sóc bản thân một chút; làm những việc yêu thích mà lâu lắm rồi bạn chưa thực hiện do bận rộn trong công việc hoặc chưa sắp xếp được thời gian. Đây chính là thời điểm thích hợp để làm tất cả những việc đó.

Một vài gợi ý khác ví dụ như là gọi điện cho một người bạn thân thiết, viết nhật ký, làm một việc hướng tới một mục tiêu, kế hoạch cho một kỳ nghỉ, một chương trình từ thiện hoặc tìm kiếm một công việc mới.

2. Tạo ra lịch trình làm việc cụ thể và có giới hạn

Ngày nay, thật dễ dàng để bạn có thể kết nối với công việc ở mọi lúc, mọi nơi, mọi thời điểm. Nhưng khi gặp phải tình huống khiến bạn cảm thấy căng thẳng, bạn nên thiết lập một khoảng thời gian nhất định để kiểm tra email và công việc. Việc check email liên tục, làm việc 24/7 khiến cho tinh thần của bạn luôn luôn ở trong trạng thái phải lo nghĩ và stress là điều không tránh khỏi.

Hãy thông báo cho nhân viên hoặc khách hàng của bạn lịch trình làm việc hay thời gian tiếp nhận thông tin của bạn một cách rõ ràng.

3. Nghỉ ngơi thực sự

Tại sao không chỉ là “nghỉ ngơi” mà phải là “nghỉ ngơi thực sự”? Để thực sự thư giãn, bạn cần một khoảng thời gian không phải làm việc cũng không phải suy nghĩ về công việc. Ấy mới là nghỉ ngơi thực sự.

Bắt đầu tạo ra không gian riêng trong lịch làm việc của bạn để bạn thật sự được nghỉ ngơi và không bị “quấy nhiễu” bởi công việc. Hãy tận dụng ngày nghỉ của bạn và biến nó trở thành kỳ nghỉ đúng nghĩa, thật sự bước ra khỏi đống công việc đang bộn bề.

Hoặc, nếu bạn không thể nghỉ ngơi một cách hoàn toàn thì hãy giải quyết công việc trong một khoảng thời gian nhất định và chuyển sang làm một hoạt động khác thu hút toàn bộ sự tập trung của bạn.

4. Thực hành thư giãn

Nghe có vẻ đơn giản nhưng nếu bạn đang rơi vào trong trạng thái căng thẳng, stress thực sự thì bản thân bạn cảm thấy khó để có thể thư giãn được hoàn toàn.

Thực hành thiền, yoga, hít thở sâu, hoặc một vài kỹ thuật thư giãn đơn giản có thể giúp cơ thể được thả lỏng. Các bài tập như trên giúp điều hòa hơi thở, tinh thần được thư thái và có được khoảng thời gian thư giãn thật sự.

5. Xác định rõ tình hình và giải quyết từng bước một

Nếu có điều gì đó hoàn toàn ngoài tầm kiểm soát của bạn, mọi rắc rối đến ồ ạt, căng thẳng đến với bạn từ nhiều phía, bạn phải chịu áp lực lớn, bạn cảm thấy bối rối trước hàng loạt các rắc rối mình đang gặp phải…

Thay vì loay hoay trong hàng loạt các bế tắc, bạn hãy tập trung vào giải quyết những điều bạn có thể kiểm soát được và đưa ra giải pháp ngay trước mắt để gỡ rối từng bước những khó khăn bạn gặp phải.

6. Tập trung suy nghĩ

Bắt đầu bằng cách tắt tất cả các âm thanh trên điện thoại di động của bạn, kể cả thông báo nhấp nháy đèn trên điện thoại. Tiếp theo, tắt các thông báo về email của bạn và cố gắng chỉ kiểm tra một lần mỗi giờ hoặc vài giờ một lần.

Bạn cũng có thể thử đặt một yêu cầu “không làm phiền” lên cánh cửa phòng làm việc hoặc sau lưng ghế để dành cho mình khoảng thời gian thực sự yên tĩnh. Có thể tắt điện thoại trong vài giờ nếu bạn thật sự cần phải tập trung.

Khi bạn có thể tĩnh tâm và suy nghĩ mọi chuyện một cách thấu đáo, bạn sẽ cảm thấy đầu óc được thông suốt, ít căng thẳng hơn và bình tĩnh giải quyết mọi chuyện một cách hiệu quả nhất.

7. Hãy chăm sóc cơ thể của bạn

Stress tạo nên một tác động vật lý lên cơ thể của bạn, bạn có thể giảm thiểu nó bằng cách đảm bảo rằng bạn đang ăn uống lành mạnh và ngủ đủ giấc.

Đừng ăn các món trong cửa hàng bán đồ ăn nhanh hay các máy bán hàng tự động ở văn phòng trong thời gian căng thẳng. Hãy chắc chắn rằng bạn ngủ đủ giấc và đúng giờ ngay cả khi bạn ở lại làm việc muộn ở công ty.

8.  Biết cách sắp xếp và ưu tiên

Những người thành công nhất và làm việc hiệu quả nhất họ đều biết cách làm thế nào để trải qua khủng hoảng, stress trong công việc. Họ biết cách sắp xếp thời gian cũng như công việc của mình một cách hợp lý và ưu tiên làm việc hay xử lý các công việc hay dự án quan trọng.

9. Hành động tích cực

Khi bạn đang cảm thấy hoàn toàn căng thẳng, cố gắng xác định tình hình và hành động một cách tích cực. Có thể lên một danh sách những việc cần làm và ưu tiên, sắp xếp những việc cần làm trước lên đầu. Có thể xin thêm nguồn lực, chia sẻ tình hình với những người thân tín hoặc đơn giản chỉ là tìm kiếm sự vui vẻ, hài hước trong hoành cảnh hiện tại.

“Ánh sáng luôn ở phía cuối con đường” – nếu bạn suy nghĩ được tích cực, bạn sẽ có thể hành động tích cực và mọi thứ sẽ trở nên khả thi hơn đúng như bạn mong muốn.

Like và chia sẽ bài viết:
20